Phát hiện hoạt chất mới S3 – Elebosin từ Sâm đại hành giúp đẩy lùi các bệnh Viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh lý phổ biến trong điều kiện khí hậu và môi trường nước ta. Theo thống kê, tần suất mắc các đợt viêm đường hô hấp cấp tính trong 1 năm ở người lớn là 2 đến 4 lần, trẻ em lớn hơn 10 lần. Với mong muốn đưa ra giải pháp an toàn và hiệu quả cho các bệnh viêm đường hô hấp, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã chiết xuất và ứng dụng thành công hoạt chất S3-ELEBOSIN chiết xuất từ cây dược liệu Sâm đại hành. Hoạt chất này đã được cấp bằng độc quyền sáng chế về khả năng kháng viêm, đáp ứng tốt trong các trường hợp viêm đường hô hấp.

Bằng độc quyền sáng chế “Hợp chất (3S)-DIHYDROELEUTHERINOL-8-O-BETA-D-GLUCOPYRANOZIT (được Viện Hàn lâm đặt tên độc quyền là S3-ELEBOSIN) từ rễ cây Sâm đại hành”

Ngày hôm nay chúng ta cùng gặp gỡ chủ nhiệm đề tài khoa học này, đó chính là PGS.TS Lê Minh Hà – Viện INPC – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS.TS Lê Minh Hà – tác giả đề tài nghiên cứu

– Xin chào PGS.TS Lê Minh Hà, tiến sĩ có thể chia sẻ lý do vì sao chị lại quyết định chọn sâm đại hành và công trình nghiên cứu này có ý nghĩa gì với cộng đồng được không ạ?

PGS.TS Lê Minh Hà: “Xuất phát từ đề tài nghiên cứu cơ bản tìm kiếm các chất có hoạt tính kháng viêm từ các cây thuốc họ La dơn chúng tôi phát hiện ra cây Sâm đại hành có hoạt tính kháng viêm khá tốt.

Sâm đại hành là một dược liệu quý của Việt nam được sử dụng để trị một số bệnh như viêm nhiễm đường hô hấp, trị ho, tiêu viêm, các bệnh thiếu máu, mất ngủ, nhức đầu…và chưa được nghiên cứu nhiều về thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học.

Các nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện với mục tiêu làm sáng tỏ thành phần hóa học và hoạt tính sinh học, đặc biệt là hoạt tính kháng viêm và tác dụng trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp đã được sử dụng trong dân gian của cây Sâm đại hành, nhằm nâng cao giá trị sử dụng và khai thác có hiệu quả nguồn hoạt chất quý giá từ cây thuốc dân gian này. Từ đó góp phần đưa ra giải pháp an toàn và hiệu quả cho các bệnh viêm đường hô hấp bằng các thảo dược thiên nhiên quý giá của Việt Nam.

Sâm đại hành – nguyên liệu chiết xuất S3-Elebosin

– Thưa tiến sĩ, kết quả của nghiên cứu cho thấy hoạt chất S3-ELEBOSIN chiết xuất từ Sâm đại hành mang lại hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp. Tiến sĩ có thể giải thích rõ hơn các tác dụng do hoạt chất này đem lại được không ạ?

PGS. TS Lê Minh Hà: “Để giải thích về tác dụng của S3-Elebosin, tôi sẽ đi từ 2 khái niệm cơ bản sau:

Thứ nhất: Hệ lưới nội bào trong mỗi tế bào đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động sống của một tế bào. Khi hệ lưới nội bào bị suy giảm hay rối loạn gây ra các bệnh lý của cơ quan nào đó trong cơ thể.

Thứ hai: Phản ứng viêm được khởi nguồn từ sự xâm nhập của mầm bệnh hay bởi sự tổn thương mô gây ra. Khi quá trình viêm xảy ra sẽ sản sinh cytokine gây viêm như IL-12p40, IL-6, TNF-α đồng thời ở đường hô hấp sẽ dẫn đến một chuỗi các đáp ứng của cơ thể bao gồm: ho, tiết đờm dịch, sưng đau,…gây nên các triệu chứng thường thấy của bệnh viêm đường hô hấp

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt chất S3-Elebosin chiết xuất từ Sâm đại hành làm giảm đáng kể sự suy giảm hệ lưới nội bào, và có tác dụng chống viêm rất mạnh thông qua ức chế các chất trung gian gây viêm như IL-12p40, IL-6, TNF-α. Tác dụng chống viêm của S3-Elebosin tương đương với chất đối chứng dương SB203580.

Để tạo ra sản phẩm ứng dụng được vào thực tiễn, chúng tôi đã phối hợp hoạt chất S3-Elebosin với một số thảo dược khác có tác dụng tốt đối với viêm đường hô hấp như Xuyên bối mẫu, mạch môn, cát cánh…

Kết quả thử nghiệm của chúng tôi cho thấy sản phẩm kết hợp các dược liệu kể trên có 4 tác dụng đồng thời là: kháng viêm, giảm đau, giảm ho và long đờm, và có tính an toàn cao.

Sản phẩm đáp ứng tốt đối với quá trình viêm đường hô hấp, giúp giảm nhanh các triệu chứng: ho, đờm, đau rát cổ họng,…ở người bị viêm họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm thanh quản

PGS. TS Lê Minh Hà (ngoài cùng bên trái) tham dự “Triển lãm Quốc tế phụ nữ sáng chế lần thứ 12” diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc (ngày 19-27/6/2019). Đây là triển lãm thường niên do tổ chức WIPO – Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc tài trợ và Hội phụ nữ sáng chế là đơn vị tổ chức. Có hơn 100 nhà sáng chế của gần 30 nước tham gia. Đoàn Việt Nam có 9 người tham gia với 6 sáng chế.

– Kết quả của đề tài nghiên cứu này đã được ứng dụng vào thực tiễn như thế nào thưa Tiến sĩ?

TS Lê Minh Hà:

Thực trạng Việt Nam cho thấy là nước có tỷ lệ cao mắc các bệnh viêm đường hô hấp và việc lạm dụng kháng sinh theo điều trị bằng tây y như hiện nay. Nhu cầu của các công ty dược trong nước về các sản phẩm an toàn hiệu quả cho dòng bệnh này là rất lớn.

Được sự kết nối tạo điều kiện của Ban ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Lãnh đạo Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên, kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã được chuyển giao thành công cho Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh thành sản phẩm HEVIHO.

Heviho là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam được giải vàng tại triển lãm Quốc tế

Ưu điểm của HEVIHO là mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp điều trị bằng bài thuốc dân gian khác thông qua cơ chế: Kháng viêm – Kháng khuẩn – Giảm ho – Tiêu đờm.  Đồng thời được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên rất an toàn do vậy hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh so với điều trị bằng tân dược.

Heviho được bào chế dưới 2 dạng để đáp ứng mọi lứa tuổi đó là viên uống dành cho người lớn và siro dành cho trẻ em.

Chúng tôi hy vọng rằng việc ứng dụng công trình nghiên cứu S3-Elebosin này sẽ góp phần giúp giảm thiểu tỷ lệ tái phát các bệnh viêm đường hô hấp tại Việt Nam.”

Viên uống Heviho và Siro Heviho được nghiên cứu bởi INPC, Viện Hàn lâm KH&CN

– Cảm ơn những chia sẻ của tiến sĩ. Mong rằng tiến sĩ và cộng sự sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiều đề tài khoa học hơn nữa, mang lại những phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho người dân Việt Nam.

Để được tư vấn kỹ hơn về hoạt chất S3-Elebosin và tình trạng viêm đường hô hấp, bạn hãy nhanh tay gọi điện tới tổng đài miễn cước 18001208
BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Siro Heviho tại nhà

Tìm nhà thuốc có bán Siro Heviho chính hãng của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam Ở ĐÂY

 
Cập nhật lúc: 08/01/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...