Phòng tránh tác hại bụi mịn, ô nhiễm không khí lên đường hô hấp

Hà Nội và TP. HCM những ngày gần đây đang chìm trong lớp “sương mù” do bụi mịn, ô nhiễm không khí khiến nhiều người lo lắng. Tác hại của nó ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ một cách thầm lặng và ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn.

Ô nhiễm không khí có mức độ nguy hiểm như thế nào?

Thực trạng không khí tại các thành phố lớn, hiện tượng sương mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí đã vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ô nhiễm không khí tới mức bụi nhiều mù mịt như sương

Trong thành phần của không khí thì các hạt bụi có vai trò quyết định tới chất lượng. Thông thường các hạt bụi mà chúng ta thấy được là hạt có kích thước lớn. Còn bụi siêu mịn kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không thấy và cảm nhận rõ ràng được. Khi hít vào phổi loại bụi mịn này chúng sẽ theo đường máu vào trong cơ thể gây ra phản ứng viêm và gây bệnh ở nhiều cơ quan khác, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Nồng độ bụi mịn ở Hà Nội, HCM đang ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí (AQI) có ngày ở ngưỡng cao nhất Thế giới

Ô nhiễm không khí đang được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Ứớc tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan tới ô nhiễm không khí (Theo WHO). Tương tự như vậy, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn rất nhiều chiếm tỷ lệ 43%.

Do vậy tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chúng ta nên giữ bầu không khí trong lành. Chất lượng không khí không tốt thì con người sẽ là đối tượng phải gánh chịu hậu quả, tiếp theo sẽ là thế hệ tương lai của chúng ta.

Tác hại của bụi mịn tới đường hô hấp của trẻ nhỏ

Theo PGS.TS bác sỹ Vũ Văn Giáp (Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai) cho biết: Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều, người bị ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn các bệnh lý về đường hô hấp. Ngoài ra, đối tượng người già và đặc biệt là trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương bởi hệ hô hấp của các bé đang phát triển, hệ thống miễn dịch cũng chưa phát triển đầy đủ.

Khi trẻ nhỏ hít phải bụi mịn vào rất dễ làm tổn thương niêm mạc từ đó gây ra các phản ứng viêm. Đây chính là nguyên nhân gây khiến các triệu chứng như ho có đờm, ho khan, viêm họng, cổ họng đau rát,…bị tái đi tái lại khiến bé mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân.

Hơn nữa, các chất gây ô nhiễm không khí có hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ theo nhiều cách nếu thường xuyên tiếp xúc với chúng, chẳng hạn như:

 • Cản trở sự tăng trưởng và phát triển của bé hoặc thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động của phổi.
 • Tiếp xúc với không khí ô nhiễm một cách thường xuyên có thể làm nặng thêm các tình trạng sức khỏe như xơ nang hoặc hen suyễn ở trẻ em.
 • Tác hại ô nhiễm không khí ngoài việc ảnh hưởng đến hệ hô hấp thì chúng cũng tác động lên hệ thần kinh. Việc tiếp xúc lâu dài với các chất có hại như chì có nguy cơ kìm hãm sự phát triển nhận thức của trẻ.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, góp phần làm cho tình trạng sức khỏe của con người trở nên yếu ớt hơn.

Các biện pháp bảo vệ bé yêu và gia đình

Với tình hình ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nặng nề hiện nay, mọi người nên bảo vệ đường hô hấp bằng cách:

 • Cần theo dõi dự báo trên các trang thông tin đại chúng để biết được những thông số về mức an toàn trong không khí, từ đó có những kế hoạch di chuyển và phòng vệ sức khỏe cho bé và gia đình.
 • Những ngày mức độ ô nhiễm không khí cao chúng ta nên hạn chế ra ngoài đặc biệt là qua những khu vực bị ảnh hưởng nặng. Nếu buộc phải ra ngoài thì hãy đeo khẩu trang để ngăn ngừa khói bụi.

Khi ra ngoài nên che chắn cho bé cẩn thận

 • Với những gia đình gần khu vực ô nhiễm nên đóng cửa lúc không cần thiết và sử dụng máy lọc không khí hoặc điều hòa để hạn chế những tác nhân ô nhiễm.
 • Khi bé hay người lớn trong gia đình chớm có dấu hiệu ho, đờm, viêm mũi họng, cha mẹ nên chủ động phòng ngừa các biến chứng bằng cách giữ vệ sinh mũi họng, sử dụng các phương pháp dân gian hoặc các sản phẩm từ thảo dược lành tính.

Heviho – Giải pháp cho bé ho đờm, viêm mũi họng từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Với mong muốn tìm ra sản phẩm thảo dược Việt Nam: Hiệu quả – An toàn – Chất lượng cao, viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công Siro và viên nén Heviho. Sản phẩm chuyên biệt cho các bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ nhỏ và người lớn đã được chứng minh về tính an toàn. Sử dụng ngay viên uống và siro Heviho chính hãng để:

 • Giảm nhanh triệu chứng ho có đờm, viêm mũi họng, đau rát, cổ họng sưng viêm.
 • Ngăn ngừa tận gốc phản ứng viêm, chống nhiễm khuẩn hầu họng nhờ chất kháng viêm được Bộ khoa học cấp bằng sáng chế độc quyền và chỉ có ở siro Heviho và viên nén Heviho chính hãng của Viện Hàn lâm.
 • Tăng sức đề kháng vùng thành họng, tránh tái phát.

Nếu như có bất cứ thắc mắc nào về viêm đường hô hấp ở trẻ và thông tin sản phẩm Heviho, mời cha mẹ gọi điện tới tổng đài miễn cước 18001208. Các dược sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ!

BẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Siro Heviho tại nhà

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán chính hãng Siro Heviho cho trẻ nhỏ

Cập nhật lúc: 22/12/2023
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Loading...